Categories
Uncategorized

Côn trùng đang chết hàng loạt – dấu hiệu lần Đại tuyệt chủng thứ 6

Côn trùng đang chết hàng loạt – dấu hiệu lần Đại tuyệt chủng thứ 6

Quốc Hùng •Thứ ba, 19/02/2019

Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNgười dân Việt Nam có lẽ không còn lạ gì với những lời kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, động vật quý hiếm đang xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian trở lại đây. Nhưng những loài côn trùng tuy nhỏ bé mà lại vô cùng quan trọng cho hệ sinh thái, cũng đang chết dần chết mòn với tốc độ nhanh không từng thấy.(ảnh: Shutterstock)Đó là ong, chính là chuồn chuồn, chính là bướm, chính là bọ cánh cứng… những loài côn trùng là nhánh động vật chiếm số lượng loài lớn nhất, tới 2/3 tổng số loài động vật ở trên hành tinh xanh.Trong một khảo sát mới đây, các chuyên gia đã đưa ra một nhận định đáng buồn.Theo dõi 73 báo cáo về về sự suy giảm côn trùng ở trên quy mô thế giới, các chuyên gia đã tính ra đã được tổng số lượng côn trùng trên hành tinh đang giảm đi với tỷ lệ 2,5% một năm.Con số tưởng chừng như chưa nhiều, Tuy nhiên Francisco Sanchez-Bayo – đồng tác giả nghiên cứu đã nói “Trong 10 năm bạn sẽ mất đi 1/4, sau 50 năm còn lại một nửa , và sau 100 năm chúng ta cũng sẽ chẳng còn gì cả.” Thế có nghĩa chính là nếu xu hướng này không thể đảo ngược, Trái đất cũng sẽ chưa còn con bọ nào trong năm 2119.Điều này cũng sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng với hệ sinh thái của Trái đất, vì côn trùng chính là một mắt xích vừa lớn vừa quan trọng. Chúng không chỉ chính là nguồn thức ăn chính cho vô số chim chóc, cá , và các loài động vật có vú, mà những loài có chức năng thụ phấn như ong , bướm cũng chính là sinh vật không thể thiếu trong nông nghiệp.

Tốc độ tuyệt chủng của côn trùng chính là cực nhanh

Nghiên cứu của Sanchez-Bayo cùng các cộng sự tập trung vào các loài côn trùng tại châu u , và Bắc Mỹ. Theo ước tính của họ, 41% số loài côn trùng đang trên đà suy giảm số lượng, 31% số loài đang bị đe dọa (theo tiêu chuẩn của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên) , và 10% đang bị tuyệt chủng cục bộ.Lấy ví dụ, tại Anh, Đan Mạch , và Bắc Mỹ, các loài ong chịu tác động rất nguy hiểm – các loài ong nghệ, ong mật , và ong hoang dã đều đang bị suy giảm số lượng. Ở Mỹ, số lượng các đàn ong mật giảm từ 6 triệu (năm 1947) xuống còn 2,5 triệu trong những năm đầu của thế kỷ 21.Ngài , và bướm cũng chịu chung số phận. Từ năm 2000 đến 2009, nước Anh mất đi 58% số các loài bướm thường xuất hiện trên đất canh tác nông nghiệp. Chuồn chuồn, các loài trong bộ phù du , và bọ cánh cứng cũng đang chết dần chết mòn.Tốc độ tuyệt chủng của côn trùng đang nhanh hơn tốc độ tương ứng của động vật có vú, chim chóc , và bò sát tới 8 lần.>> 93% hạt giống hoa màu , và trái cây đã tuyệt chủng trong 80 năm quaNhìn rộng ra tất cả các loài sinh vật ở trên toàn Trái đất, một khảo sát năm 2017 đã phân tích các số liệu và ước tính “50% số lượng cá thể sinh vật từng tồn tại với con người nay đã bị biến mất.” Và dường như Trái đất đang trải qua một giai đoạn “tiêu hủy sinh học.”Sự biến mất ở trên diện rộng và với tốc độ nhanh chóng các loài sinh vật này đã được các chuyên gia gọi chính là “lần tuyệt chủng thứ 6”, vì trước đây họ giả thuyết rằng đã có 5 lần tương tự như vậy xảy ra trong lịch sử Trái đất. 5 lần trước là do các nhân tố tự nhiên như băng giá hay là thiên thạch. Còn lần thứ 6 này là do các hoạt động phá hoại thiên nhiên của con người – như phá rừng, khai khoáng , và khí thải cácbon khiến trái đất bị ấm lên.

Hậu quả thảm khốc cho nhân loại

(ảnh: Shutterstock)Sự tồn tại của bất kỳ loài sinh vật nào trên Trái đất, dường như đều có liên hệ tới sự tồn tại của nhân loại. Côn trùng tuy nhỏ, Tuy nhiên ảnh hưởng của chúng với con người thì không hề nhỏ bé chút nào.“Nếu sự tuyệt chủng của côn trùng chưa thể ngừng lại, thì sẽ có những hậu quả thảm khốc cho cả hệ sinh thái của hành tinh lẫn sự tồn tại của con người,” Sanchez-Bayo cho biết.Côn trùng chết đi có thể tác động đến nguồn thức ăn, nguồn gỗ , nguồn vải sợi, những thứ mà con người cần để duy trì sự sống. Giáo sư Timothy Schowalter thuộc khoa sâu bộ trường Đại học Công Louisiana cho biết:“Sự suy giảm các loài thụ phấn tác động tới 35% nguồn cung thực phẩm của con người, đó là lý do tại sao các nước châu u đang đưa ra những quy định bắt buộc về bảo vệ và phục hồi môi trường sống cho các loài thụ phấn.”Bên cạnh đó, côn trùng còn là nguồn thức ăn chính của chim, cá và các loài có xương sống khác. Nếu côn trùng chết đi, chúng sẽ biến mất theo.“Côn trùng thường bị coi thường, hoặc ít số 1 thì những đóng góp quan trọng của chúng cho sự vận hành , và các hoạt động của hệ sinh thái đang bị đánh giá thấp… Nói ngắn gọn, nếu côn trùng , và các loài chân đốt suy giảm, sự tồn tại của nhân loại cũng sẽ bị đe dọa,” Schowalter nhấn mạnh.

Điều gì là lý do chính cho cơ sự này?

Các hoạt động nông nghiệp của con người chính là nhân tố gây ra sự tuyệt diệt này. Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và canh tác quá độ. Những tác giả trong điều tra đã viết:“Về tổng thể, việc sử dụng một cách có hệ thống, đại trà và thừa thãi không cần thiết thuốc trừ sâu hại trong nông nghiệp , và đất canh tác trong hơn 60 năm qua đã gây ra tác động tiêu cực tới hầu hết các sinh vật, từ côn trung tới chim , dơi… Kết luận đã rõ: trừ khi mọi người thay đổi canh thức sản xuất lương thực, toàn bộ côn trùng sẽ đi ở trên con đường tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới.”Thuốc trừ sâu, nguyên do tạo ra sự tuyệt diệt của côn trùng (ảnh: Shutterstock)Đối với Sanchez-Bayo, ông cho rằng loại thuốc diệt côn trùng như neonicotinoids và fipronil là đặc biệt nguy hại, vì chúng giết chết tất cả ấu trùng trong đất.Sự biến đổi khí hậu cũng đóng một vai trò trong sự suy giảm côn trùng, Tuy nhiên đó chưa phải chính là nguyên nhân chính và không thể so sánh với những tác động từ con người.Schowalter nói: “Cho đến nay, sự suy giảm có liên hệ nhiều hơn tới những thay đổi trong cách sử dụng đất, đặc biệt chính là việc canh tác nông nghiệp quá độ, phá rừng , phát triển đô thị, hơn là những thay đổi về nhiệt độ (của Địa cầu).”Để chống lại sự tuyệt chủng hàng loại này, Sanchez-Bayo , các cộng sự đã đề xuất những giải pháp giúp cho phục hồi lại môi trường sống của các loài côn trùng , và giảm thiểu lượng hóa chất sử dụng trong nông nghiệp. Những chuyên gia cho biết:“Điều quan trọng là việc sử dụng các thuốc diệt sâu hại hiện nay, chủ yếu là diệt côn trùng , diệt nấm, phải bị giảm xuống mức tối thiểu.”Bàn về chủ đề này, có lẽ câu chuyện trồng táo không dùng thuốc của lão nông Nhật Bản Kimura cũng sẽ để lại nhiều gợi mở cho chúng ta.Theo Business Insider (Singapore)Quốc Hùng tổng hợp.

bảo vệ môi trườngcôn trùngnguy cơ tuyệt chủngthuốc trừ sâu

2019-02-19